Rapid Prototyping

Rapid Prototyping

Rapid Prototyping เป็นคำยอดนิยมอีกคำหนึ่งในวงการ Startup ต่างประเทศ และ วงการอื่น ๆ มันคือการ "สร้างของเวอร์ชั่นต้นแบบให้เร็ว" เพื่อนำไปทดสอบกับตลาดว่ามันเวิร์คอย่างที่เราคิดจริง ๆ หรือเปล่า

ความสำคัญของ rapid prototyping คือมันเป็นการบีบให้เราเปลี่ยน "ไอเดีย" ของเจ้าของไอเดีย ให้เข้าสู่โลกความเป็นจริงให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ความคิดเหล่านั้น จะเป็นจริง ตามที่วางแผน หรือ คิดไว้หรือเปล่า

ปกติเวลาเราคิดฝันไอเดียอะไรก็ตาม จะยังไม่ลงรายละเอียด และย่อมมองข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ไปอย่างแน่นอน ซึ่งอุปสรรคเหล่านี้จะแอบแฝงซ่อนอยู่ โดยไม่ได้หายไปไหน แต่จะรู้สึกถึงเมื่อ เรานำไอเดียนั้นมาผลิต หรือ ใช้งานจริง ดังนั้นการทำ prototyping จึงเป็นการวิเคราะห์ถึงปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อหาทางแก้ไข ไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อให้ สินค้าหรือ ผลิตภัณฑ์นั้น สามารถ ออกสู่ตลาด ได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้

การทำ rapid prototyping สำหรับผลิตภัณฑ์นั้น คือการลงมือสร้างผลิตภัณฑ์นั้นขึ้นมาจริง ๆ เพื่อทดสอบในหลากหลายด้าน เช่น เนื้อผิวสัมผัส ความแข็งแรง การเชื่อมต่อ function ต่าง ๆ ว่าตรงตามที่ต้องการหรือป่าว เพื่อวิเคราะห์หา ปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยยังไม่ต้องลงทุนเป็นจำนวนมาก และยังใช้เวลาอันสั้น

ประโยชน์อีกด้าน ของการทำ prototype นั้นก็ืคือ เราสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้นั้น มาพิจารณา วิเคราะห์เพิ่มเติม ถึง function ต่าง ๆ ในขั้นตอนการผลิตสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์จริงนั้น ว่าจะสามารถ พัฒนา เพิ่มเติม ไปในทิศทางใด เพื่อตอบโจทย์ความคิดของเจ้าของไอเดีย ให้ได้มากที่สุด

สูตรสำเร็จขั้นต้นของการริเริ่มทำอะไรสักอย่างจึงเป็น

  • เปลี่ยนจากไอเดียเข้าสู่สภาพความเป็นจริง โดยลองลงมือทำจริง ๆ
  • ช่วงลงมือทำก็ใช้ต้นทุนให้น้อย (ทั้งเงิน เวลา ทรัพยากร) เพื่อไม่ให้เจ็บตัวมากถ้าลองแล้วไม่เวิร์ค
  • ถ้าลองแล้วเวิร์คก็ค่อยขยายการลงทุนต่อในแนวทางที่เรียนรู้จากการทดลองนั้น

หากท่านมีไอเดียในการขึ้นงาน หรือ ปรับปรุงชิ้นงานของท่าน ทางบริษัท จาเจ๋ มีความยินดีที่จะร่วมพัฒนาชิ้นงาน เพื่อให้ใด้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ และตรงตามวัตถุประสงค์ในการชิ้นงานของท่าน โดยท่านสามารถติดต่อ บริษัท ได้ที่อีเมลล์ jajemold@gmail.com

 

โพสต์เมื่อ :
2562-05-03 10:58:01
 403
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์