พลาสติกชนิดต่างๆ

พลาสติกชนิดต่างๆ

การจะผลิตชิ้นส่วนพลาสติกขึ้นมาเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดนั้น ประกอบไปด้วยหลากหลายขั้นตอน ตั้งแต่การทำแม่พิมพ์และการเลือกเม็ดพลาสติกให้เหมาะสมกับชิ้นงานที่ทำ รวมไปถึงชนิดของพลาสติกต่าง ๆ ดังนี้เราควรมาเรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของพลาสติกต่าง ๆต่อไปนี้

PE : Polyethylene

เป็นพลาสติกมีความเหนียว ทนกับความร้อนไม่ได้มากนัก ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย มีสีขุ่น ถูกนำมาผลิตชิ้นงาน เช่น สายน้ำเกลือ ชิ้นส่วนรถยนต์ เชือก อวน แห ขวด

PP : Polypropylene

เป็นพลาสติกทรงตัว คือสามารถบีบแล้วกลับมาคงอยู่ในสภาพเดิม อาทิเช่น ขันน้ำ ปกแฟ้มเอกสาร กล่องบรรจุอาหาร กับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กับไมโครเวฟแต่ต้องเป็นเกรด PP-microwave โดยเฉพาะ

PS : Polystyrene

เป็นพลาสติกที่มีน้ำหนัก ไม่สามารถดึงได้ เปราะบาง ยกตัวอย่างเช่น แก้วน้ำบนเครื่องบินและรถทัวร์ ส่วนมากถูกผลิตเป็นชิ้นงานแก้วใช้แล้วทิ้งเลย ไม้บรรทัด กล่องใส่ซีดี แต่ในบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นงานนั้นด้วย

SAN : styrene-acrylonitrile

เป็นพลาสติกตรงที่มีความแข็งแรง โปร่งใส ถูกผลิตชิ้นงานเป็น เครื่องเขียนต่าง ๆ เช่น ปากกา เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ในครัว เพราะมีความทนต่อแรงกระแทก

ABS : acryionitrile-butadiene-styrene

เป็นพลาสติกที่ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ไม่โปร่ง ขาวขุ่น  ใช้ผลิตเคสมือถือ คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์ และชิ้นส่วนที่ใช้สำหรับกลางแจ้งแต่ต้องเติมสาร anti-uv ได้ด้วย อาทิ เช่น แผงคอนโซลหน้าของรถยนต์ หมวกกันน็อค อุปกรณ์ภายในรถยนต์

PVC : Polyvinylchloride

เป็นพลาสติกที่มีความมัน อาทิเช่น ที่ใส่นามบัตร ที่บรรจุน้ำมัน ขวดน้ำมัน ถังบรรจุเคมีบางชนิด หรือถ้าเป็นชิ้นงานที่ทั่วไปคือ สายเคเบิ้ล บัตรเครดิต ท่อน้ำ หนังเทียม

PET : Polyethylene terephthalate

ถ้านำมาผลิตเป็นชิ้นงาน ขวดน้ำ จะมีน้ำหนักเบา ไม่แตกเพราะมีความเหนียวและทนทาน มีความยืดหยุ่นกับแรงกระแทกและใส

POM : Polyoxymethylene

เป็นพลาสติกไม่อมความชื้น เหนียว ทนกระแสไฟฟ้าได้ ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า อาทิเช่น กล่องสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไฟฟ้า โทรศัพท์

พลาสติกจะแยกย่อยออกไปได้หลายแขนง นี้คือส่วนหนึ่งของพลาสติกเท่านั้น ยังพลาสติกที่นำไปผลิตเป็นถุงใส่อาหาร ถุงหูหิ้วต่าง ๆ และการที่จะผลิตชิ้นงานมาได้นั้นต้องคำนึงถึงการใช้สอย รูปร่างลักษณะของการออกแบบ ว่าชิ้นงานนั้น ๆเหมาะกับพลาสติกประเภทใด ในการผลิตแต่ละครั้งต้องคำนึงถึงองค์ประกอบในทุก ๆด้าน  ไม่เพียงแค่ทราบถึงชนิดของพลาสติกเท่านั้น ควรให้ผู้ประกอบการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตชิ้นงานพลาสติกแนะนำหรือให้คำปรึกษา เพื่อชิ้นงานที่ออกมามีคุณภาพ มาตรฐานที่ดีและราคาที่เหมาะสม

หากท่านมีแผนงานในการผลิต หรือ ฉีดชิ้นส่วนงานใด ๆ ทางบริษัท จาเจ๋ มีความยินดีที่จะร่วมพัฒนา เพื่อให้ใด้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ตรงตามวัตถุประสงค์ของท่าน เพื่อป้อนสินค้าเข้าสู่ตลาด โดยท่านสามารถติดต่อ บริษัท ได้ที่อีเมลล์ jajemold@gmail.com

 

โพสต์เมื่อ :
2562-05-03 11:16:31
 1119
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์